Covid-19 và Viêm xoang

24/09/2022 130 lượt xem
Sau lây nhiễm COVID-19 người bệnh nhận một con bão Cytokine  gây giảm sút sức chống đỡ của hệ thống miễn dịch, sinh ra rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, các cơ quan tai mũi họng xoang là cửa ngõ hô hấp, nơi trực tiếp đón nhận bệnh lý viêm do loại siêu vi khuẩn này. Đặc biệt là tình trạng viêm mũi xoang trở nên rất nặng sau COVID-19. Màng niêm mạc đường thở lót trong lòng hệ thống xoang, tai giữa sẽ phù viêm dầy lên, tặng tiết dịch khiến cho khoảng trống sinh lý bình thường vốn chứa không khí thở bị thu nhỏ lại, các khe lỗ xoang trở nên chít hẹp và bít tắc, thậm chí dịch mủ viêm có thể lấp đầy các hốc xoang. Niêm mạc các khe mũi cũng có phản ứng phù sưng dữ dội, gây cản trở hô hấp và phát triển nhanh thành các khối polip.
 
--------------------------------------------------------------
 
COVID-19 VÀ VIÊM XOANGCOVID-19 and Sinus Infection
Cooper University Health Care
https://www.cooperhealth.org/services/sinusitis/covid-19-and-sinus-infection
 
Coronavirus và viêm xoang có những triệu chứng tương tự như tắc ngạt mũi, sốt và ho. Các chuyên gia đã đưa ra sự chỉ dẫn giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai loại bệnh này.
 
Nếu bạn có triệu chứng giống như cảm cúm và nghĩ rằng mình có thể mắc COVID-19 thì hãy xem những qui trình và thông tin trong cơ sở làm xét nghiệm của chúng tôi.
 
@ Viêm xoang là có sự viêm nhiễm bên trong lòng các xoang và hốc mũi.
 
@ Covid-19: là viêm nhiễm do Virus gây bệnh đường hô hấp với triệu chứng ho, sốt và nghiêm trọng hơn gây khó thở.
 
@ Bạn tự phòng vệ COVID-19 bằng cách thường xuyên rửa tay, tránh sờ lên mặt, giữ khoảng cách xã hội tránh người hiện không sống chung trong gia đình.


BẢNG SO SÁNH TRIỆU CHỨNG:

 

Các chuyên gia của Cooper University Health Care thận trọng cho rằng COVID-19 chưa gây nên viêm xoang.

--------------------------------------------------------------
 
TRẦN LỆ THỦY

COVID-19 là viêm đường hô hấp trong đó đường hô hấp trên là tai mũi xoang & họng. Vậy COVID-19 CÓ GÂY NÊN MỘT VIÊM XOANG CẤP KHÔNG ?
 
--------------------------------------------------------------

 

NHỮNG BỆNH LÝ DO VIÊM MŨI XOANG
 
Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn

Ba vùng tai mũi họng là một khối liên thông với nhau về hình thái và cùng được lót trong lòng bằng một màng niêm mạc có đặc tính sinh lý và bệnh lý như nhau. Bạn có thể bị viêm tai giữa, hay ù tai nghe kém do tắc vòi tai: khám tai để đánh giá mức độ viêm tai giữa và nhất thiết phải khám mũi xoang để tìm nguồn gốc bệnh đã gây viêm tai. Những dấu hiệu bệnh ở họng, Amiđan, ho kéo dài luôn là hậu quả của bệnh viêm mũi xoang mạn tính. Nhiều khi bạn đã sai vì chỉ nhìn bệnh lý của tai, của họng mà bỏ qua gốc bệnh là mũi xoang viêm đã gây nên hậu quả này... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.

 
 
VIÊM VÒI NHĨ & VIÊM TAI GIỮA

Vòm mũi họng được nối thông với tai giữa bởi vòi nhĩ - Eustachian Tube - dài 3,7cm.
 [H1] Chức năng của vòi nhĩ là cân bằng áp xuất giữa hòm tai giữa với môi trường duy trì sự truyền âm, bảo vệ tai giữa tránh những âm quá lớn, bài tiết dịch nhày sinh lý từ hòm nhĩ ra mũi họng. Bình thường vòi tai chỉ mở khi ngáp & nuốt. Trong bệnh lý viêm mũi xoang vùng cửa loa vòi nhĩ là nơi tập kết mủ dịch viêm gây phù nề vòi nhĩ, tắc vòi nhĩ rồi dẫn đến viêm tai giữa. Vì mối liên quan này, mỗi triệu chứng viêm tắc vòi tai như ù tai, ngứa tai, nghe kém, đau tai hoặc viêm tai giữa đều gián tiếp phản ánh một tình trạng viêm mũi xoang tiềm ẩn. Bệnh lý xoang là có trước, là nguyên nhân gây viêm vòi nhĩ và tai giữa [H3,H4].

 
H1- Tai giữa thông với vòm họng qua vòi tai


 
H2 - Mủ chảy từ mũi xoang xuống họng
H3 - Mủ hút từ xoang hàm tráiH4 - Viêm mũi xoang & viêm tai keo
 
 Triệu chứng viêm xoang ẩn trên bn nghe kém, ù tai
_______________________________________________________
 
HO KÉO DÀI
Có thể chữa khỏi không?
 
Ho là phản xạ tự bảo vệ đường hô hấp, co thắt tự nhiên để tống ra ngoài những vật chất lạ gây kích thích niêm mạc họng và thanh quản, phế quản. Những vật chất lạ này là dịch mủ viêm ở các dạng khô, đặc, keo dính từ hệ thống mũi xoang viêm mạn tính tràn xuống dưới [H2], hoặc do các viêm nhiễm của đường hô hấp dưới, hen, lao, khối u. Ngoài ra có sự tham gia của dịch viêm dạ dầy thực quản trào ngược lên.

Ho kéo dài do viêm mũi xoang mạn tính chiếm tỷ lệ rất cao, là thuộc chuyên khoa TMH.


Cách điều trị là chữa nguyên nhân, rửa hốc mũi xoang & khoang họng loại bỏ ổ nguồn bệnh triệt để với Kỹ thuật Thủy Trần. Kháng sinh uống & thuốc ho ít tác dụng.
 
  _______________________________________________________
 
VIÊM HỌNG MẠN
Nguyên nhân từ đâu?
 

Viêm họng mạn là do đâu? [H2]
Viêm họng mạn & viêm thanh quản mạn, viêm Amidan đều có nguồn gốc 
từ viêm mũi xoang mạn. Do vậy muốn hết các triệu chứng bệnh ở những vùng này cần tìm nguồn viêm mũi xoang mạn để chữa trị bệnh gốc. Ở đây thường dễ xẩy ra sự nhầm lẫn, bỏ sót bệnh viêm mũi xoang vì trên những bệnh nhân này thiếu các triệu chứng tắc mũi hoặc chẩy mũi mủ. Các dị hình giải phẫu như cuốn mũi và mỏm móc quá phát luôn bít kín đường đào thải dịch mũi xoang ra mặt trước hốc mũi, dịch chỉ chảy xuống họng đã góp phần gây nên hình ảnh viêm mũi xoang triệu chứng không điển hình.
Xác định bệnh và điều trị viêm mũi xoang khỏi chắc chắn sẽ khỏi viêm họng thanh quản và amidan.
_______________________________________________________
 
ĐAU ĐẦU DO VIÊM MŨI XOANG
 
Không phải ai viêm xoang cũng bị đau đầu.
Đặc biệt khó chẩn đoán ra bệnh viêm mũi xoang khi trên bệnh nhân không có các triệu chứng khác của bệnh này. Đau đầu do xoang dữ dội, bất thường, có thể vào buổi sáng, hoặc trường diễn, hoặc tăng mức độ đau khi thời tiết thay đổi. Có thể có điểm đau rất nhạy cảm vùng mặt, khu trú quanh mắt, trán, má, vùng gáy, đặc biệt thấy choáng váng khi thay đổi tư thế đầu, cúi hoặc đưa đầu ra trước, mặt có thể sưng.
Chẩn đoán
-    Chụp 
X quang
-    Nội soi rửa hốc mũi bằng Kỹ thuật Thủy Trần để xác định viêm mũi xoang
     

Điều trị Viêm mũi xoang [H5] 

 

 
H5 - Viêm xoang triệu chứng thiếu
 
Cùng chuyên mục

Kỹ thuật Thủy Trần

Kỹ thuật Thủy Trần được khởi thảo năm 2002. Kết quả nghiên cứu & áp dụng kỹ thuật đã được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Ngành Tai Mũi Họng Toàn Quốc [2003, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016]. Hội nghị Khoa học thế giới năm 2016. Năm 2013 được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang

Là các hốc rỗng chứa khí có cấu trúc và kích thước to nhỏ nông sâu khác nhau nằm bên trong hộp xương sọ mặt, sau hai má, trán, sau vùng giữa rễ mũi và mắt.
Xem tiếp

Viêm mũi xoang dị ứng

Là bệnh cảnh viêm mũi xảy ra trên người có cơ địa dị ứng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh dị ứng khác trên cơ thể và là bệnh có tỷ lệ cao trong dân số.
Xem tiếp

Những thể viêm xoang khó chữa khỏi dứt điểm

Nấm trong hốc xoang, Polip trong xoang là hai loại nguyên nhân gây bệnh khó chữa nhất...
Xem tiếp

Polyp mũi

Polip là những khối tổ chức dạng u, sinh ra từ niêm mạc mũi xoang có nhiễm khuẩn và người bệnh có cơ địa dị ứng, miễn dịch không cao...
Xem tiếp

Xquang trong chẩn đoán viêm mũi xoang

X quang và CT Scan sẽ xẩy ra những trường hợp sau: lý tưởng cho chẩn đoán là hình ảnh bệnh lý dương tính cả trên nội soi hốc mũi và hình ảnh bệnh lý trên phim.
Xem tiếp

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tối thiểu

Là một phẫu thuật mũi xoang chức năng tối thiểu (Minimally invasive sinus technique - MIST) Chỉ định mổ trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính (Chronic RhinoSinusitis - CRS) khi trên người bệnh này có khe mũi giữa bị chít hẹp do cấu trúc hoặc do Polip gây cản trở cho quá trình đào thải mủ viêm của ba xoang hàm sàng trước và xoang trán.
Xem tiếp
Liên hệ
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Https://xoang.vn/
Giờ làm việc
Sáng: 9h - 12h; Chiều: 13h30 - 19h
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com
Cel: 098 368 0276
Về trang chủ
Đóng
Giờ làm việc
Sáng: 9h - 12h; Chiều: 13h30 - 19h
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền