PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Số 6 Phố Đỗ Quang, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Rất tiếc !

25/11/2020 471 lượt xem

Rất tiếc cho bệnh nhi và gia đình cháu!
 

Viêm tai giữa màng tai đóng kín (Otitis Media with Efusion-OME) là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nếu không phát hiện ra bệnh sớm và không điều trị đúng sẽ để lại di chứng suy giảm sức nghe, và biến chứng viêm tai trong hoặc xa hơn. Trẻ quá nhỏ chưa biết nói để báo cho bạn biết triệu chứng nghe kém và đau bức bách trong tai.Thường phụ huynh đưa con đi khám bệnh vì trẻ có những triệu chứng khác như ho, chảy nước mũi, hay "ráy tai" như trường hợp chúng tôi trình bầy sau đây, Bệnh này còn được gọi là Asymptomatic-không có triệu chứng.

Ngày 16/11/2020 vừa qua chúng tôi đã gặp một trường hợp đáng tiếc như sau:

Cháu bé trai 24 tháng tuổi, chưa biết nói. Mẹ cháu đưa đến phòng khám với mục đích là yêu cầu chúng tôi lấy ráy tai cho con mình. Dưới đây là kết quả nội soi hai tai của bệnh nhi này: Cả hai tai của trẻ này có hình ảnh viêm  khá giống nhau là mủ trong tai giữa đã từng tự vỡ ra tạo nên một khối ráy cứng bẩn khô bit kín ống tai ngoài. Hình H1 là khối mủ khô trong ống tai trái, hình H3 là mủ khô trong ống tai phải. Sau khi lấy bỏ khối mủ khô khỏi ống tai ngoài, màng tai được bộc lộ rõ như sau: màng nhĩ căng phồng đã đổi thành mầu hồng xám bệnh lý, dầy cộp, mất di động, mất các mốc giải phẫu binh thường. Hình ảnh này là điển hình của một bệnh lý viêm tai giữa màng tai đóng kín đã ở giai đoạn nặng, chắc rằng bệnh nhi này đã bị giảm mạnh sức nghe. Nếu đo thính lực sẽ thấy nghe kém kiểu truyền âm, khoảng trên 45-50 dB  và có nhĩ đồ bệnh lý điển hình.( Hiếm hơn có thể gây điếc tai trong ), Hình H2 là màng nhĩ tai phải, hình H4 là màng nhĩ tai trái quan sát được sau khi lấy đi khối ráy tai 

Mẹ cháu bé đã chứng kiến quá trình khám, nghe chúng tôi giải thích về bệnh và đưa ra cách chữa tai viêm và sớm cứu thính giác cho cháu là chích rạch màng tai để dẫn lưu dịch ra khỏi tai giữa và đặt một ống thống khí bằng Plastic có đường kính 1ly để dẫn lưu mủ, đồng thời hút rửa mũi mủ và vòi tai để chữa những nơi viêm liên quan đến tai giữa viêm (Đây là công nghệ thế giới chữa trị Viêm tai màng nhĩ đóng kín).

Tiếc là mẹ cháu vẫn nói rằng chị ấy đưa con đến chỗ chúng tôi chỉ vì mục đích đến gặp Bs Thủy là để lấy ráy tai cho bé thôi. Mẹ cháu đã xin trả tiền phí khám bệnh nhưng chúng tôi không nhận vì phòng khám của chúng tôi không có hạng mục trả phí cho việc “lấy ráy tai”.này.

 
Bs Thuỷ rất tiếc cho trường hợp này nên bây giờ mới viết dòng trạng thái buồn để chia sẻ với độc giả của trang web taimuihongthuytran.com.
 
Bệnh nhi 24 tháng tuổi đến khám bệnh tại Clinic Thủy Trần ngày 16/11/2020
 


HÌNH H5 và H6 LÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNGH5: Rạch màng tai dẫn lưu mủ
H6: Đặt ống thông khí
 
Bác sĩ Trần Lệ Thủy  Nguyên là trưởng khoa tai, phó giám đốc Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Bộ Y tế Việt Nam, tốt nghiệp bác sĩ hệ chính quy và chuyên khoa cấp hai tại Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội. Bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành tai tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hungary, đào tạo chuyên sâu phẫu thuật tai và mũi xoang tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Vương Quốc Hà Lan.
Chi tiết
Giờ làm việc
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 13h30 - 18h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Gửi lời nhắn
Gửi
PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Trưởng Clinic
N.Trưởng Khoa Tai - Phó Viện Trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung Ương
Website: https://taimuihongthuytran.com
Đóng
ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH
Bạn có thể gọi điện hoặc điền yêu cầu khám bệnh theo mẫu dưới đây:
CHÚ Ý ĐĂNG KÝ THEO LỊCH SAU:
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 13h30 - 18h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7