PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Số 6 Phố Đỗ Quang, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Viêm mũi xoang

VIÊM MŨI XOANG

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: Taimuihongthuytran.com & Earnosethroat.vn

 

Viêm mũi xoang

XOANG là gì? Là các hốc rỗng chứa khí có cấu trúc và kích thước to nhỏ nông sâu khác nhau nằm bên trong hộp xương sọ mặt, sau hai má, trán, sau vùng giữa rễ mũi và mắt. Xoang hàm và xoang trán có kích thước lớn, xoang sàng được chia thành nhiều nhóm nhỏ và xoang bướm nằm sâu nhất trong nền sọ. Các xoang này được nối thông trực tiếp và gián tiếp vào hốc mũi bởi các lỗ thông xoang rất nhỏ qua những khe hẹp.
 
 
H1


H2
                             
CHỨC NĂNG CỦA XOANG là gì? Các hốc xoang rỗng làm giảm trọng lượng họp sọ, là thành phần của hộp cộng hưởng tạo âm thanh giọng nói [H1,H2]. Lót trong lòng xoang là niêm mạc hô hấp tiết dịch nhày sinh lý, phủ liên tục đến lỗ xoang, hốc mũi họng thanh quản, tác dụng làm ấm, làm ẩm không khí hít thở vào cơ thể, cung cấp oxy nuôi dưỡng não và hệ cơ xương, mạch máu.
 
VIÊM MŨI XOANG là gì? Màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng trở nên phù nề tăng tiết dịch, dịch loãng, rồi đặc hoặc hóa mủ, đường kính các lỗ xoang viêm trở nên càng nhỏ và dễ tắc. Mủ & dịch viêm không qua được lỗ thông gây hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc hốc mũi. Bệnh lý luôn xẩy ra ở hai vùng kế cận này nên gọi tên bệnh là viêm mũi xoang.
 
NGUYÊN NHÂN VIÊM MŨI XOANG
- Dị ứng,
- Nhiễm khuẩn, siêu vi trùng, nhiễm nấm
- Do cấu trúc bất thường của vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc
  góp phần làm tăng lên sự bít tắc thông khí giữa mũi và xoang.
- Do bệnh lý trào ngược dạ dầy thực quản
 
TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI XOANG là gì? Triệu chứng đầy đủ là dấu hiệu tắc mũi, chảy mũi mủ, khụt khịt, đau vướng họng, có đờm, ho, có thể ù tai, đau tai. Khi dịch viêm trong xoang không ra ngoài được theo đường tự nhiên, triệu chứng nổi bật chỉ là đau đầu.  Nhiều trường hợp bệnh kín đáo không có triệu chứng tắc mũi chẩy mũi, chỉ bộc lộ bệnh ở vùng láng giềng như đau tai, ù tai, đau họng, ho, đờm.
 
CHẨN ĐOÁN VIÊM MŨI XOANG có khó không? Nếu có tắc mũi, chảy mũi mủ thì ai cũng chẩn đoán được bệnh.  Nếu triệu chứng kín đáo, hoặc chỉ đau đầu, hoặc chỉ bộc bệnh ở họng, thanh quản, ho kéo dài, hoặc ù tai đau tai thì ngay cả nhà chuyên môn cũng có thể bỏ sót bệnh viêm mũi xoang.
Phim X quang rất có giá trị chẩn đoán. Tuy nhiên có từ 35-40% bệnh viêm mũi xoang hình ảnh mủ & màng viêm dầy không bộc lộ rõ trên phim [H3].
 
 
H3
                                                                   Chẩn đoán xác định: Nội soi ống cứng có chuẩn bị với bông thuốc làm giảm đau & giảm sưng phù đưa ống hút rửa vào các khe mũi, lỗ xoang, sẽ bộc lộ rõ mủ, bệnh lý viêm ẩn náu kín trong những góc khuất của hốc mũi.
 
ĐIỀU TRỊ   1- Nội soi ống cứng hút rửa hốc mũi xoang loại bỏ mủ dịch viêm với nước muối sinh lý 0,9% & dung dịch kháng sinh [theo qui trình Kỹ thuật Thủy Trần]

                2- Chỉ định mổ bảo tồn chức năng FESS [Functional Endoscopic Sinus Surgery, H5] trên bệnh nhân có polip mũi hoặc những dị hình giải phẫu hốc mũi gây cản trở dẫn lưu thông khí mũi xoang [dầy vẹo vách ngăn, quá phát mỏm móc, xoang hơi cuốn giữa..] và chăm sóc sau mổ với Kỹ thuật Thủy Trần.

_________________________________________________________________________

Viêm mũi xoang dị ứng 
Allergic Rhinitis
 
 
Là bệnh cảnh viêm mũi xảy ra trên người có cơ địa dị ứng, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh dị ứng khác trên cơ thể và là bệnh có tỷ lệ cao trong dân số.
Viêm mũi dị ứng là phản ứng quá mẫn cảm của niêm dịch mũi xẩy ra khi có kích thích của độc tố hoặc vật chất lạ qua trung gian là kháng thể [Antibody] IgE [Immunoglobulin]. Độc tố hoặc những vật chất lạ gây nên phản ứng dị ứng được gọi là những dị nguyên [Antigen]; chúng vốn có trong môi trường tự nhiên như bụi nhà, phấn hoa, lông vũ, hóa chất, thực phẩm và đặc biệt phổ biến là dị ứng với sự đổi thay giao mùa của thời tiết. Vật chất lạ này còn có thể nẩy sinh tại chỗ do quá trình viêm sinh ra như vi khuẩn, dịch tiết, mủ. Tỷ lệ mắc bệnh dị ứng theo mùa thường xảy ra với trẻ sau 2 tuổi, nặng dần khi lớn lên và rất nặng ở tuổi già. Bệnh dị ứng còn mang yếu tố di truyền trong gia đình, tuy nhiên hình thái biểu hiện bệnh có thể khác biệt giữa các cá thể: hoặc là viêm mũi dị ứng, hoặc hen phế quản, nổi mẩn ngứa hoặc những bệnh lý dị ứng khác.
Ở giai đoạn đầu của bệnh tác động kích thích đã sinh ra sự đáp ứng miễn dịch qua vai trò trung gian của kháng thể IgE diễn ra trong niêm mạc mũi, một quá trình miễn dịch đã hình thành và bộc lộ bằng phản ứng dị ứng. Phản ứng này tác động vào hệ thần kinh, các tuyến bài tiết, mạch máu gây nên những biến động lâm sàng của bệnh như hắt hơi, ngứa mũi, chảy mũi, tắc mũi; Tập chứng này xuất hiện là bộc lộ giai đoạn đáp ứng dị ứng [Allergic Response] của cơ thể.
Nếu những yếu tố kích thích dị ứng tái diễn bệnh lý sẽ trở nên nặng dần và luôn có sự bội nhiễm vi khuẩn kèm theo. Lúc này vi khuẩn và mủ trở nên một yếu tố mới tại chỗ gây kích thích dị ứng gọi là dị nguyên tại chỗ.
Những dị hình cấu trúc bên trong hốc mũi như gai vách ngăn, dầy vẹo vách ngăn, quá phát các cuốn mũi, mỏm móc, bóng sàng là những yếu tố thuận lợi làm cho khoảng không trong hốc mũi bị thu hẹp và vì vậy sự thông khí càng trở nên nặng hơn khi cơn dị ứng xảy ra.


_________________________________________________________________________
 
VIÊM MŨI XOANG DỊ ỨNG MẠN TÍNH
Allergic Chronic Rhinosinusitis

 
Hốc mũi nối thông với hệ thống các xoang bởi các khe hẹp tạo thành một chuỗi các khoang rỗng liền kề được lót trong lòng bởi cùng một loại màng niêm mạc biểu mô đường thở do vậy những viêm nhiễm niêm mạc mũi lâu ngày luôn gây viêm niêm mạc trong xoang. Phản ứng dị ứng của niêm mạc xảy ra tái diễn cũng không dừng lại ở hốc mũi. Vì lý do này ngành tai mũi họng thế giới [1997] đã đặt tên cho bệnh cảnh viêm nhiễm đồng thời xảy ra trên cả hai vùng mũi và xoang là viêm mũi xoang mạn tính [Chronic Rhinosinusitis- CRS]. Viêm mũi xoang mạn tính có nguyên nhân dị ứng được gọi là viêm mũi xoang dị ứng mạn tính [Allergic Chronic Rhinosinusitis]. Tuy nhiên, quá trình xảy ra phản ứng dị ứng trên niêm mạc mũi xoang luôn mang theo hậu quả nhiễm khuẩn, sinh mủ trong xoang và một tên gọi đầy đủ hơn sẽ là viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn mạn tính.
 
Viêm mũi xoang dị ứng đồng thời có tỷ lệ khá cao nhiễm nấm. Lý do dễ nhiễm nấm là vì những bệnh nhân dị ứng khả năng miễn dịch giảm. Theo thống kê của Trần Lệ Thủy vào mùa ẩm ướt tháng ba năm 2009 tại Hà Nội, tỷ lệ nhiễm nấm trên bệnh nhân viêm mũi xoang dị ứng là 80%[ 24/30 bệnh nhân, soi tươi: nhiễm nấm Candida Albican]
 
TRIỆU CHỨNG
 
Triệu chứng tại mũi
 
Phản ứng miễn dịch xảy ra đã làm cho niêm mạc mũi trở nên phù nề dầy cộm gây  thiếu thở, dịch xuất tiết niêm mạc mũi tuôn trào kích thích hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mắt vì tắc ống mũi mắt, đau nhức đầu vì các lỗ xoang tắc, dịch bài tiết sinh lý ứ đọng tạo thành mủ trong xoang. Dịch mũi xoang chảy xuống thành sau họng gây ho, đau rát họng, ngứa họng.
Khi mũi xoang viêm dị ứng đã bội nhiễm vi khuẩn triệu chứng kèm theo là chảy mũi mủ, đờm đặc.

Triệu chứng đơn thuần ở họng

Có một dạng lâm sàng đặc biệt khác của viêm mũi xoang dị ứng là trên những người bệnh này không bộc lộ những cơn hắt hơi, chảy mũi, tắc mũi, chỉ có triệu chứng ho, đau rát họng, có dịch chảy sau họng. Triệu chứng bệnh xuất hiện vào những thời điểm giao mùa và luôn tái diễn.
 
Khám nội soi hốc mũi
 
Trong đợt dị ứng hốc mũi rất chật hẹp vì toàn bộ niêm mạc phù sũng và tăng tiết dịch, ngoài đợt dị ứng có thể thấy mầu sắc niêm mạc nhợt nhạt, có thể niêm mạc biến đổi thành polip. Cần đặt bấc có thấm thuốc giảm phù nề niêm mạc như Adrenalin0,1% và thuốc giảm đau lidocain 2% vào hốc mũi các khe mũi để có thể soi kỹ các khe mũi, sàn mũi, tình trạng các lỗ xoang. Hút rửa hốc mũi để phát hiện  mủ viêm ẩn náu sau các góc khuất. Đánh giá hình dáng kích cỡ bất thường các cầu trúc liên quan đến sự thông khí mũi xoang.
Có thể có polip mũi..
 
Xquang
 
Cần chụp Xquang để đánh giá tình trạng niêm mạc dầy do dị ứng, có thể có polip trong xoang, dịch viêm, mủ hoặc khối nấm. Tuy nhiên theo Aygun và Zinreich chỉ 70-80% trên phim cắt lớp  CT Scan hình ảnh viêm xoang  phản ảnh rõ rệt.
 
Xét nghiệm vi sinh
 
Có tỷ lệ nhiễm nấm candida cao.
 
Triệu chứng toàn thân
 
Mệt mỏi, có thể kèm theo đau nhức cơ bắp.
Thường có kèm theo bệnh cảnh trào ngược dạ dầy thực quản[ GERD].
 
ĐIỀU TRỊ
 
Điều trị viêm mũi xoang dị ứng là một thách thức đối với cả thầy thuốc và người bệnh! Có ai đó quá bi quan đã ví bệnh dị ứng mũi xoang như “lũ lụt” và an ủi bạn hãy sống chung với nó [?].
 
Không phải như vậy!
 
Lời giải sẽ là sáng sủa khi bạn xác định đây là bệnh lý tại chỗ trên một người có cơ điạ dị ứng; trong đó những dị nguyên kích thích tại chỗ đã đóng góp vai trò chính yếu gây nên triệu chứng bệnh dị ứng mũi xoang. Điều trị loại bỏ những dị nguyên này là việc có thể thực hiện hữu hiệu bởi các thầy thuốc tai mũi họng. Dị nguyên tại chỗ bao gồm: Một là vi khuẩn, mủ và dịch viêm; Hai là những bất thường của cấu trúc bên trong hốc mũi gây nên sự bít tắc dẫn lưu dịch mũi xoang, đóng vai trò như một gai kích thích dị ứng niêm mạc mũi.
 
Phần còn lại rất quan trong nhưng rất khổ công để thực hiện đó là điều trị giải mẫn cảm làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể - là phần việc của các nhà thầy thuốc miễn dịch dị ứng.
 
Điều trị loại bỏ dị nguyên tại chỗ
 
Là nhóm những giải pháp sau cần phối hợp điều trị tích cực để loại bỏ dị nguyên tại chỗ gây viêm dị ứng là thiết thực chữa dị ứng mũi xoang.
 
1/ Thuốc kháng sinh, Corticoid chống viêm và kháng histamine tổng hợp dạng uống để chống viêm dị ứng, làm cho niêm mạc mũi giảm phù nề, giảm tiết dịch. Thuốc kháng sinh đặc trị chống nấm cho những bệnh nhân thử nghiệm vi sinh có nấm dương tính. Thuốc chống trào ngược dạ dầy thực quản trên những người mắc thêm chứng bệnh này.
2/ Lấy đi khối lượng mủ ứ đọng trong xoang bằng cách hút rửa mũi xoang hệ thống với Natri Clorid 0,9%, dung dịch kháng sinh và Hydrocortison [ Kỹ thuật Thủy Trần ] nhỏ mũi và khí dung mũi. Niêm mạc xoang dị ứng rất dầy, sẽ còn tiếp tục tiết dịch nhầy sau khi đã hết mủ. Lượng dịch nhày đặc không tự dẫn lưu được ra ngoài do đó việc hút rửa vẫn cần tiếp tục cho đến lúc mũi xoang thông khí, niêm mạc trong xoang trở lại độ dầy bình thường.

3/ Phẫu thuật FESS
- Đánh giá tình trạng bất thường của giải phẫu hốc mũi, đặc biệt là vùng phức hợp các lỗ thông xoang [OMC]: Nếu có tắc nghẽn đường dẫn lưu của các xoang cần đưa ra chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi chức năng phối hợp [ Phẫu thuật FESS ] để loại bỏ những nút bít tắc, đưa mủ viêm, nấm ra khỏi xoang, lập lại sự thông khí của mũi xoang. Chăm sóc sau mổ với một qui trình hút rửa mũi xoang.
- Cắt bỏ polip mũi nếu có.
 
KẾT QUẢ

 
Là khả quan. Các triệu chứng bệnh thoái lui, chức năng mũi xoang trở lại bình thường. Nếu những kích thích dị ứng từ môi trường còn tái diễn bệnh nhân vẫn có thể gặp lại triệu chứng dị ứng mũi xoang nhưng chỉ còn là phản ứng dị ứng rất nhẹ.
 
Điều trị dị ứng miễn dịch
 
Đây là lĩnh vực của các nhà chuyên khoa dị ứng miễn dịch.
Những bệnh nhân dị ứng toàn thân nặng có thể đến các trung tâm dị ứng miễn dịch để điều trị tiếp tục. Họ sẽ được thử những nghiệm ứng da để tìm ra các loại vật chất gây dị ứng. Trên cơ sở này họ sẽ được chỉ định điều trị một chương trình dài hạn bằng phương pháp giải mẫn cảm: đưa vào cơ thể những liều nhỏ những dị nguyên gây dị ứng để trong cơ thể người bệnh sẽ sinh ra kháng thể chống bệnh. Quá trình điều trị này cần nhiều năm tháng.
 

 
H1 - Nấm cư trú trong xoang hàm trái

 
H2 - Mủ hút từ xoang hàm bên phải
 
 
 
H3

 
H4
H3, H4: Kết quả hồi phục hoàn toàn sau điều trị theo Kỹ thuật Thủy Trần
 
_________________________________________________________________________

Những thể viêm xoang khó chữa khỏi dứt điểm

Chẩn đoán và điều trị khỏi triệt để viêm mũi xoang là một vấn đề thách thức với mọi thầy thuốc tai mũi họng trên thế giới, kể cả những người làm chủ được kỹ thuật cao và những cách chăm sóc hút rửa mũi xoang tích cực nhất.

1/ Viêm mũi xoang dị ứng: Bạn có thể loại bỏ các yếu tố kích thích dị ứng tại chỗ là khối mủ nhiễm trùng và những dị hình cấu trúc bên trong hốc mũi để sự giao lưu giữa hệ thống xoang và hốc mũi trở nên thông thoáng, nhưng bệnh dị ứng toàn thân của bạn vẫn là một bài giải lâu dài khó hứa hẹn, ít nhiều chúng vẫn có tác động vào niêm mạc mũi xoang.

2/ Viêm mũi xoang dị ứng nhiễm nấm: Bệnh này ngoài cái khó chữa trị như viêm mũi xoang dị ứng đã nói trên bạn còn mắc một bệnh khác khó chữa là nhiễm nấm: Nấm dễ sinh trưởng trong môi trường mũi xoang dị ứng, vì ở những người này khả năng miễn dịch của họ rất thấp: Nấm luôn tái phát.

3/ Viêm mũi xoang có polyp: Polyp là một dạng u phát triển từ niêm mạc mũi xoang viêm nhiễm do dị ứng phát triển thành những khối u có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Polyp mũi gây tắc nghẽn lưu thông mũi xoang, gây nhiễm khuẩn. Phẫu thuật cắt polyp là cần thiết để thông khí, để dịch mủ viêm ứ tắc trong hệ thống các hốc xoang. được loại bỏ. Tuy nhiên những khối polyp này là sản phẩm của một bệnh lý dị ứng niêm mạc hô hấp dễ tái phát. Sự điều trị cổ điển là phối hợp các thuốc Corticoid, thuốc chống dị ứng,  kháng sinh  và phẫu thuật. Các kết quả điều trị còn hạn chế, sự tái phát của polyp mũi vẫn còn là một bài toán khó giải.
Trần Lệ Thủy : Cắt Polyp mũi để thông khí, mở đường để nội soi hút rửa cả hệ thống mũi xoang theo một qui trình, loại bỏ sự nhiễm khuẩn ( Kỹ thuật Thủy Trần ), chính là yếu tố gây dị ứng tại chỗ tránh để polyp có thể tái phát. Đây là một giải pháp tích cực và hiệu quả.

Ngày nay, có sản phẩm đặc trị mới là Dupixent - từ Dupilumab. Bệnh nhân tham gia điều trị với Dupixent cần trải qua thăm khám miễn dịch dị ứng để có chỉ định đúng, tránh tác dụng phụ. 

Dưới đây là trích dẫn tài liệu về Dupixent, sản phảm mới điều trị viêm mũi xoang có polyp của nhà sản xuât thuốc SANOFI. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về tác dụng thuốc, giá thuốc......

 

4/ Viêm mũi xoang trong đó quá trình viêm đã xâm lấn vào màng xương
Các nghiên cứu đã xác định về mặt tế bào: quá trình viêm mũi xoang ngoài những tổn thương lớp niêm mạc tiết nhầy, bệnh còn phát triển đến viêm xương.

_________________________________________________________________________

Hình ảnh X quang trong viêm mũi xoang mãn
(Chronic Rhino Sinusitis - CRS)

X quang và CT Scan sẽ xẩy ra những trường hợp sau: lý tưởng cho chẩn đoán là hình ảnh bệnh lý dương tính cả trên nội soi hốc mũi và hình ảnh bệnh lý trên phim. Cũng có thể hình ảnh nội soi và trên phim x quang đều âm tính nhưng triệu chứng lâm sàng lại điển hình của bệnh CRS. Phim điện quang thường có thể phản ánh tình trạng CRS. Phim chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt tốt trong đánh giá bệnh lý giải phẫu xương vùng sàng, trán, bướm và vùng các lỗ ngách, phát hiện những vách ngăn trong lòng xoang hàm. Tuy nhiên, phim CT chỉ cung cấp hình ảnh cấu trúc xương và những bệnh lý viêm mũi xoang điển hình như khối nấm, khối mủ đậm đặc.  Hình ảnh mủ dịch viêm và niêm mạc viêm dầy trong hệ thống xoang không phải lúc nào cũng được phản ảnh rõ trên phim [2]. Theo Aygun và Zinreich hình ảnh bệnh lý chỉ phản ánh trên phim CT với tỷ lệ từ 70-80% số bệnh nhân CRS; Ngược lại có những trường hợp bệnh lý X quang rất điển hình nhưng trên bệnh nhân lại chưa có triệu chứng lâm sàng của bệnh [1].

 

Ví d 1:  CRS trên phim X.quang hình nh viêm không đin hình

 

 

  Ví d 2: CRS vi triu chng  hng & đau đu

M đc đang được ly ra t xoang hàm trái trong khi trêphim

không rõ bnh lý xoang hàm hai bên.

 

1. Aygun N., Zinreich SJ., Radiology of The Nasal Cavity and Paranasal Sinuses. In Cummings Otolaryngology Head and Neck Surgery, Mosby E. ed. Fifth ed., 2010, Volume I, pp: 662- 681

2. Thy TL, K thut điu tr ti ch viêm mũi xoang mn tính theo Thy Trn, Ni san Hi Ngh Khoa Hc Tai Mũi Hng Toàn Quc 2012, TP. Huế 8-9/6/2012, pp: 180-185.

_________________________________________________________________________

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tối thiểu
Minimally Invasive Sinus Technique ( MIST)

Mổ nội soi mũi xoang tối thiểu - Minimally Invasive Sinus Technique (MIST) là một kỹ thuật bảo tồn chức năng xoang. Bản chất của MIST  là chỉ can thiệp cắt một phần mặt bên cuốn mũi giữa (Lateral side of Middle Turbines) hoặc một phần quá phát của mỏm móc (A part of Uncinate Process) hoặc cắt những khối Polyp ở vùng này sao cho khe mũi giữa (Middle Meatus) không bị chít hẹp, để dịch viêm trong xoang được dẫn lưu ra ngoài hốc mũi.
Ưu điểm của kỹ thuật này là giữ được chức năng sinh lý của qui trình bài tiết dịch từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi. Tuy nhiên, MIST có nhược điểm là đường mở dẫn đến hệ thống xoang  là khá hẹp. Để bù lại nhược điểm này của MIST, Kỹ thuật nội soi hút rửa mũi xoang Thủy Trần (ThuyTran Technique -TTT) đã được ứng dụng để chăm sóc hiệu quả sau mổ.


Điều  trị phối hợp giữa MIST và TTT đã mang lại những kết quả bền vững trong điều trị tại chỗ viêm mũi xoang mạn tính và an toàn.


CHỈ ĐỊNH:
Trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, mũi xoang dị ứng, hoặc nhiễm nấm: polip mũi hoặc những cấu trúc bất thường nói trên gây cản trở đường dẫn lưu tự nhiên của dịch viêm từ trong hệ thống xoang trước ra hốc mũi.
 
KỸ THUẬT:
Là kỹ thuật mổ nội soi với ống cứng 0 & 30 độ, gây tê tại chỗ, an toàn: Cho phép thực hiện tại cơ sở ngoại khoa ngoài bệnh viện với điều kiện vô khuẩn và trang thiết bị hiện đại. 
 

Kỹ thuật Thủy Trần

MỤC ĐÍCH
Mặc dù với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại và công nghệ mới, bệnh lý viêm mũi xoang vẫn luôn là một vấn đề thách thức đối với mỗi nhà chuyên khoa Tai Mũi Họng ở trong nước và thế giới. Xuất phát từ thực tiễn này chúng tôi khởi thảo một qui trình kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang sao cho nhà chuyên môn có thế quan sát được bệnh lý viêm mũi xoang từ những góc khuất của cấu trúc, làm sáng tỏ chẩn đoán và có thể điều trị triệt để loại bỏ ổ nhiễm khuẩn trong hệ thống xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang.

Kỹ thuật Thủy Trần được khởi thảo năm 2002.  Kết quả nghiên cứu & áp dụng kỹ thuật đã được báo cáo tại Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Ngành Tai Mũi Họng Toàn Quốc [
2003, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016]. Hội nghị Khoa học thế giới năm 2016. Năm 2013 được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả.
 


 
CƠ SỞ KHOA HỌC
 
Hệ thống xoang là những khoang rỗng chứa khí nằm sâu bên trong hộp xương sọ mặt, mỗi xoang có lỗ thông tự nhiên mở qua những khe hẹp dẫn ra hốc mũi. Trong viêm mũi xoang niêm mạc lót trong những cấu trúc này sưng phù làm cho những khe hẹp, lỗ xoang càng trở nên chật hẹp dễ bít tắc, dịch sinh lý trong xoang ứ đọng hóa mủ không có đường thoát ra ngoài. Thêm vào đó là những dị hình giải phẫu hốc mũi góp phần gây gia tăng bệnh lý tắc nghẽn. Mức độ và vị trí của sự mất lưu thông này là không giống nhau giữa các cá thể do đó triệu chứng viêm mũi xoang bộc lộ trên người bệnh là đa dạng gây khó định bệnh và rất khó chữa khỏi triệt để. Khám với kỹ thuật nội soi thông thường chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh mặt chính diện của hốc mũi, không kiểm soát được bệnh lý viêm nhiễm ẩn ở mặt sau, mặt dưới, các góc khuất, các khe mũi, vòi nhĩ, các xoang. Kỹ thuật Thủy Trần là một qui trình nội soi mũi xoang ống cứng có chuẩn bị với tư thế nằm thích ứng, thuốc giảm phù nề, giảm đau, hút rửa hốc mũi xoang, cho phép quan sát những bệnh lý viêm nhiễm từ những góc sâu kín của hốc mũi xoang để xác chẩn & điều trị tại chỗ triệt để loại bỏ ổ mủ trong xoang, lập lại sự thông khí mũi xoang như tự nhiên.
 
 


ỐNG HÚT THỦY TRẦN NHỎ CONG 1,5mm
(CTY KARL STORZ SẢN XUẤT LẠI)


 
ỨNG DỤNG
 
1/ Trong chẩn đoán
Triệu chứng viêm mũi xoang mạn tính rất đa dạng. Nhiều trường  hợp bệnh lý chỉ bộc lộ triệu chứng ở tai hoặc ở họng, thiếu vắng triệu chứng bệnh ở mũi. Khám nội soi có chuẩn bị với kỹ thuật Thủy Trần cho phép nhà chuyên môn quan sát được tổn thương ẩn náu sau các góc khuất của cấu trúc giải phẫu mũi xoang, cho phép xác định nguồn bệnh gốc viêm mũi xoang.

2/ Trong điều trị
Là giải pháp điều trị tại chỗ an toàn và triệt để ổ viêm mũi xoang mạn tính và những biến chứng của bệnh này gây ho kéo dài, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tắc vòi tai và tai giữa.

Giải pháp điều trị này đã hạn chế dùng kháng sinh toàn thân

3/ Kết hợp ngoại khoa: Ưu điểm của kỹ thuật mổ nội soi chức năng MIST sẽ trở nên hoàn hảo khi được chăm sóc tích cực sau mổ với kỹ thuật nội soi chức năng mũi xoang Thủy Trần.

4/ Điều trị an toàn hiệu quả nhanh bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em.

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TẠI CLINIC THỦY TRẦN
 
- Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính đã tham gia điều trị theo đúng qui trình kỹ thuật Thủy Trần đều khỏi bệnh hoàn toàn.
- Mũi xoang và đường hô hấp trở nên thông thoáng đã cung cấp đủ oxy cho cơ thể, sức khỏe cải thiện rõ.
- Sắc da trở nên sáng đẹp.
- Mắt, mặt, rãnh mũi má hết phù sưng, chiều ngang mặt trở nên gọn đẹp.

Phim X quang cắt lớp chụp hệ thống xoang trước và sau điều trị:
 
Bn TXD - nam, sinh năm 1980 
Trước điều trị


Sau điều trịKết quả hồi phục hoàn toàn sau điều trịNhững bệnh lý do viêm mũi xoang


VIÊM VÒI NHĨ & VIÊM TAI GIỮA

Vòm mũi họng được nối thông với tai giữa bởi vòi nhĩ - Eustachian Tube - dài 3,7cm.
 [H1] Chức năng của vòi nhĩ là cân bằng áp xuất giữa hòm tai giữa với môi trường duy trì sự truyền âm, bảo vệ tai giữa tránh những âm quá lớn, bài tiết dịch nhày sinh lý từ hòm nhĩ ra mũi họng. Bình thường vòi tai chỉ mở khi ngáp & nuốt. Trong bệnh lý viêm mũi xoang vùng cửa loa vòi nhĩ là nơi tập kết mủ dịch viêm gây phù nề vòi nhĩ, tắc vòi nhĩ rồi dẫn đến viêm tai giữa. Vì mối liên quan này, mỗi triệu chứng viêm tắc vòi tai như ù tai, ngứa tai, nghe kém, đau tai hoặc viêm tai giữa đều gián tiếp phản ánh một tình trạng viêm mũi xoang tiềm ẩn. Bệnh lý xoang là có trước, là nguyên nhân gây viêm vòi nhĩ và tai giữa [H3,H4].

 
H1- Tai giữa thông với vòm họng qua vòi tai


 
H2 - Mủ chảy từ mũi xoang xuống họng
H3 - Mủ hút từ xoang hàm tráiH4 - Viêm mũi xoang & viêm tai keo
 
 Triệu chứng viêm xoang ẩn trên bn nghe kém, ù tai
 
 
HO KÉO DÀI
Có thể chữa khỏi không?
Ho là phản xạ tự bảo vệ đường hô hấp, co thắt tự nhiên để tống ra ngoài những vật chất lạ gây kích thích niêm mạc họng và thanh quản, phế quản. Những vật chất lạ này là dịch mủ viêm ở các dạng khô, đặc, keo dính từ hệ thống mũi xoang viêm mạn tính tràn xuống dưới [H2], hoặc do các viêm nhiễm của đường hô hấp dưới, hen, lao, khối u. Ngoài ra có sự tham gia của dịch viêm dạ dầy thực quản trào ngược lên. 
Ho kéo dài do viêm mũi xoang mạn tính chiếm tỷ lệ rất cao, là thuộc chuyên khoa TMH.
Cách điều trị là chữa nguyên nhân, rửa hốc mũi xoang và khoang họng loại bỏ ổ nguồn bệnh triệt để với Kỹ thuật Thủy Trần. Kháng sinh uống & thuốc ho ít tác dụng.
 
 
VIÊM HỌNG MẠN
Nguyên nhân từ đâu?
 
Viêm họng mạn là do đâu? [H2]
Viêm họng mạn và viêm thanh quản mạn viêm Amidan đều có nguồn gốc từ viêm mũi xoang mạn. Do vậy muốn hết các triệu chứng bệnh ở những vùng này cần tìm nguồn viêm mũi xoang mạn để chữa trị bệnh gốc. Ở đây thường dễ xẩy ra sự nhầm lẫn, bỏ sót bệnh viêm mũi xoang vì trên những bệnh nhân này thiếu các triệu chứng tắc mũi hoặc chẩy mũi mủ. Các dị hình giải phẫu như cuốn mũi và mỏm móc quá phát luôn bít kín đường đào thải dịch mũi xoang ra mặt trước hốc mũi, dịch chỉ chảy xuống họng đã góp phần gây nên hình ảnh viêm mũi xoang triệu chứng không điển hình.
Xác định bệnh và điều trị viêm mũi xoang khỏi chắc chắn sẽ khỏi viêm họng thanh quản và amidan.
 

ĐAU ĐẦU DO VIÊM MŨI XOANG
 
Không phải ai viêm xoang cũng bị đau đầu.
Đặc biệt khó chẩn đoán ra bệnh viêm mũi xoang khi trên bệnh nhân không có các triệu chứng khác của bệnh này. Đau đầu do xoang dữ dội, bất thường, có thể vào buổi sáng, hoặc trường diễn, hoặc tăng mức độ đau khi thời tiết thay đổi. Có thể có điểm đau rất nhạy cảm vùng mặt, khu trú quanh mắt, trán, má, vùng gáy, đặc biệt thấy choáng váng khi thay đổi tư thế đầu, cúi hoặc đưa đầu ra trước, mặt có thể sưng.
Chẩn đoán
-    Chụp X quang
-    Nội soi rửa hốc mũi bằng Kỹ thuật Thủy Trần để xác định viêm mũi xoang
     
Điều trị Viêm mũi xoang [H5] 
 

 
H5 - Viêm xoang triệu chứng thiếu


 

Cuộn để xem tiếp
Giờ làm việc
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 13h30 - 18h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7
Gửi lời nhắn
Gửi
PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THỦY TRẦN
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Trưởng Clinic
N.Trưởng Khoa Tai - Phó Viện Trưởng Viện Tai Mũi Họng Trung Ương
Website: https://taimuihongthuytran.com
Đóng
ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH
Bạn có thể gọi điện hoặc điền yêu cầu khám bệnh theo mẫu dưới đây:
CHÚ Ý ĐĂNG KÝ THEO LỊCH SAU:
Sáng: 9h00 - 12h00; Chiều: 13h30 - 18h00
Nghỉ: ngày lễ, chủ nhật, chiều thứ 5 & chiều thứ 7