Cholesteatoma

05/09/2021 14.613 lượt xem


Cholesteatoma là một loại tổ chức biểu mô vẩy keratin hóa mầu trắng đục nằm trong tai giữa, xương chũm. Có hai loại Cholesteatoma: bẩm sinh và mắc phải sau viêm tai. Loại thứ hai có mùi thối khẳn được ví với mùi cóc chết. Hậu họa của cholesteatoma là gây phá hủy xương thái dương, làm mất chức năng tai, ăn mòn vỏ xương dây thần kinh số VII và hủy diệt cả dây thần kinh này. Cholesteatoma có  thể phá hủy vỏ xương đại não tiểu não gây nên những ổ áp xe đại não tiểu não nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. 
Phẫu thuật tai TIỆT CĂN lấy bỏ hết tổ chức Cholesteatoma dưới kính hiển vi phẫu thuật là nhất thiết cần để soi kỹ lấy hết Cholesteatoma ẩn trong các góc khe khuất cho dù vì mục đích này bệnh nhân có thể sẽ bị tồn thường mất chức năng nghe... Mời bạn xem thêm bài dưới đây.
 

CHOLESTEATOMA

Trần Lệ Thủy MD., Ph.D
Trần Minh Trang MD., MSc
Websites: taimuihongthuytran.com & xoang.vn
 
Viêm tai giữa hoặc viêm tai xương chũm có Cholesteatoma là thể bệnh nguy hiểm cần được kiểm soát và điều trị triệt để.
Cholesteatoma nguyên phát có mầu trắng như xà cừ.Cholesteatoma thứ phát trong tai viêm có mầu trắng hoặc nâu, như bã đậu và mùi thối như mùi cóc chết.
Bản chất là tổ chức biểu mô da phát triển lạc chỗ.Loại cholesteatoma nguyên phát nằm sắn trong tai giữa hoặc trong xương đá, xương chũm. Phát hiện được do ngẫu nhiên, có thể tồn tại lâu trong các vị trí trên, không gây ra bệnh lý. Loại cholesteatoma gây bệnh lý quan trọng là thể thứ phát sau viêm tai giữa. Ở thể này biểu mô da ống tai vượt qua lỗ thủng của màng nhĩ di cư vào tai giữa, vào vòi nhĩ, vào xương chũm qua sào đạo, vào xươnng đá. Cholesteatoma phát triển rất nhanh và có khả năng xâm lấn  xương, ăn mòn xương nhĩ xương chũm, phá huỷ vỏ dây thần kinh VII, hệ thống xương con trong tai giữa, xâm lấn vùng tiền đình, ốc tai, nặng hơn có thể phá huỷ vỏ xương sọ để vào vỏ não gây nên những viêm màng não, áp xe não sau viêm tai giữa và xương chũm. Đặc biệt nguy hiểm là dạng cholesteatoma nằm trong các hốc hẹp của vùng thượng nhĩ gây nên sự phá huỷ xương kín đáo.
Một dạng khác hiếm gặp hơn là cholesteatoma phát triển ngay trong ống tai. Những nút cholesteatoma ăn lõm sâu vào thành xương ống tai ngoài. Nó có thể xâm lấn vào xương chũm ở phía sau tai. Nó có thể xâm lấn gây liệt mặt sớm qua vị trị chia nhánh dây thần kinh thừng nhĩ đi ra từ đoạn xương chũm của dây VII.
Tuỳ theo vị trí xâm lấn cholesteatoma có thể gây điếc dẫn truyền nặng, điếc tiếp nhận, viêm mê nhĩ và liệt dây thần kinh VII.
 Trong chữa trị cần lấy bỏ hết tổ chức cholesteatoma, kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách nghi ngờ dưới sự soi sáng của kính hiển vi phẫu thuật và ống nội soi tai.
Cùng chuyên mục

Giải phẫu sinh lý tai giữa

Tai giữa gồm ba thành phần thông thương với nhau là xương chũm, hòm nhĩ và vòi nhĩ ...
Xem tiếp

Điếc đột ngột & Nghe kém

Là bệnh điếc thể tiếp nhận, còn gọi là điếc thể thần kinh hoặc điếc tai trong, xẩy ra đột ngột trong khoảng thời gian ngắn vài giờ hoặc vài ngày do các nguyên nhân cấp tính tác động vào bộ phận cochlea và saccule của tai trong.
Xem tiếp

Liệt mặt ngoại biên do viêm tai

Liệt mặt còn được gọi là liệt dây VII. Liệt mặt ngoại biên thuộc phạm vi bệnh học của ngành chuyên khoa tai mũi họng.
Xem tiếp

Viêm tai giữa cấp và viêm tai tiết dịch

VIÊM TAI CẤP là bệnh cấp tính xẩy ra ở tai giữa, phổ biến ở trẻ em.
Xem tiếp

Motion sickness - Bệnh vận động

Motion Sickness là tập chứng bệnh lý xẩy ra trên người khỏe mạnh có hệ thống tiền đình bình thường khi cá thể này tham gia hành trình trên những phương tiện giao thông có gia tốc thẳng và quay lắc quanh các trục thẳng đứng, ngang và chéo. Tập chứng bệnh lý này bao gồm chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, nôn, xanh tái, thay đổi nhịp thở, mạch, rối loạn hệ thống tuần hoàn, thần kinh giao cảm. Đặc biệt Motion Sickness tác động vào cơ quan tiền đình gây động mắt (Nystagmus). Tỷ lệ Motion Sickness chiếm khoảng 1/3 trên người có hệ thống tiền đình bình thường.
Xem tiếp
Liên hệ
Tiến sĩ Trần Lệ Thủy
Thông tin liên hệ
Clinic Tai Mũi Họng Thủy Trần
Số 6 P.Đỗ Quang, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
Https://xoang.vn/
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
OTOLARYNGOLOGY PRACTICE OTOLARYNGOLOGY PRACTICE
Trần Lệ Thủy - MD,Ph.D, Otolaryngologist
No.6 Do Quang St. Cau Giay Dist. Hanoi City
Email: thuyent12@gmail.com

Về trang chủ
Đóng
Giờ làm việc
Chiều từ 14h00 đến 19h30 (Nghỉ chủ nhật và ngày lễ)
Đặt lịch khám bệnh
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền
Gửi ý kiến của bạn
Các ô có dấu (*) là bắt buộc phải điền